Shippoku อาหารชุดชิปโปกุ


อาหารชุดชิปโปกุ

(卓袱料理)


ในยุคเอโดะ นางาซากิเป็นเมืองท่าเพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่น
ที่เปิดทำการค้ากับโลกภายนอก เช่น ประเทศจีน ประเทศฮอลแลนด์ 
ซึ่งทำให้นางาซากิเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ 

อาหารชุดชิปโปกุ คือ
อาหารที่ถูกดัดแปลงมาจากอาหารสำหรับงานเลี้ยงแบบดั้งเดิมของจีน
 อาหารมากมายถูกจัดเรียงรายบนโต๊ะกลม 
ประกอบไปด้วยอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน และอาหารที่ได้สูตรมาจากพ่อค้าชาวยุโรป 
มีอาหารมากกว่า 16 ชนิด 
เช่นปลาดิบ ซาซิมิ หมูสามชั้นตุ๋น (เหมือนไส้ที่อยู่ในคาคุนิมันจู 
เทมปุระ น้ำซุป มีของหวานด้วยค่ะ

***เว็บไซต์ของร้านชิปโปกุต่างๆ ที่ จ.นางาซากิค่ะ

- Nagasaki Shippoku HAMAKATSU

- Ryotei RIKIICHI
 http://www.ichiriki.jp/cooking.html#shippoku

- Shisekiryotei KAGETSU 

Shippoku ryouri : 
During the Edo Period,
 Nagasaki was the only Japanese port open to trade with the outside world
 and developed a cosmopolitan character. 
The shippoku ryori style of cooking was adapted from 
traditional formal banquets in ancient China. 
Circular tables are arranged with a mix of Japanese delicacies,
 Chinese-style dishes, and also foods introduced by European traders.

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม