Shippoku อาหารชุดชิปโปกุ
อาหารชุดชิปโปกุ
(卓袱料理)
ในยุคเอโดะ นางาซากิเป็นเมืองท่าเพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่น
ที่เปิดทำการค้ากับโลกภายนอก เช่น ประเทศจีน ประเทศฮอลแลนด์
ซึ่งทำให้นางาซากิเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ
อาหารชุดชิปโปกุ คือ
อาหารที่ถูกดัดแปลงมาจากอาหารสำหรับงานเลี้ยงแบบดั้งเดิมของจีน
อาหารมากมายถูกจัดเรียงรายบนโต๊ะกลม
ประกอบไปด้วยอาหารญี่ปุ่น อาหารจีน และอาหารที่ได้สูตรมาจากพ่อค้าชาวยุโรป
มีอาหารมากกว่า 16 ชนิด
เช่นปลาดิบ ซาซิมิ หมูสามชั้นตุ๋น (เหมือนไส้ที่อยู่ในคาคุนิมันจู )
เทมปุระ น้ำซุป มีของหวานด้วยค่ะ
***เว็บไซต์ของร้านชิปโปกุต่างๆ ที่ จ.นางาซากิค่ะ
- Nagasaki Shippoku HAMAKATSU
- Ryotei RIKIICHI
http://www.ichiriki.jp/cooking.html#shippoku
- Shisekiryotei KAGETSU
Shippoku ryouri :
During the Edo Period,
Nagasaki was the only Japanese port open to trade with the outside world
and developed a cosmopolitan character.
The shippoku ryori style of cooking was adapted from
traditional formal banquets in ancient China.
Circular tables are arranged with a mix of Japanese delicacies,
Chinese-style dishes, and also foods introduced by European traders.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น